Làm việc tất bật từ sáng tới chiều tối, rồi sáng hôm sau lại tiếp tục bị cuống vào vòng quay công việc, việc ăn sáng đã trở thành một thói quen xa xỉ của rất nhiều người. Tuy nhiên, hãy bắt đầu lại thói quen ăn sáng để phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm như cao huyet ap, tim mạch, ung thư,…
Vậy hãy đừng chần chừ ngồi vào bàn và thưởng thức bữa ăn đầu tiên trong ngày! Biết đâu bạn có thể kéo dài tuổi thọ thêm vài năm nữa. Điều này đã được các nhà khoa học nghiên cứu về người già thừa nhận, rằng những người sống đến 100 tuổi ăn sáng rất đều đặn.
Vậy cái gì làm cho bữa sáng trở nên quan trọng như vậy? Theo các nhà dinh dưỡng học, bữa ăn này có ít nhất 4 tác dụng cơ bản:
Ngừa ung thư và các bệnh tim mạch
Với bữa
sáng gồm ít nhất một phần hoa quả, bạn đã nắm chắc trong tay cơ hội tuân thủ
mục tiêu 5 bữa hoa quả mỗi ngày theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.
Trong khi đó, những người bỏ ăn sáng thường không tiêu thụ đủ số bữa hoa quả
yêu cầu, tiến sĩ Gloria Stables thuộc Viện Ung thư Mỹ cho biết. Nhiều nghiên
cứu đã khẳng định rằng, việc ăn nhiều rau quả sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
mạch, ung thư và các bệnh mạn tính khác.
Ngoài ra, một ly nước cam tươi cho bữa
sáng sẽ làm tăng lực đáng kể. Với hàm lượng vitamin C cao, nước cam có khả năng
tăng cường lượng cholesterol HDL hữu ích và giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch.
Nước cam còn rất giàu kali, một vi chất phòng chống hiệu quả huyết áp cao và
đột quỵ.
Giảm béo hiệu quả
Nếu bạn muốn giảm cân thành công, hãy chịu khó ăn sáng với ngũ cốc giàu chất xơ. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội y học Mỹ (thực hiện trên hơn 2.000 người trong vòng 10 năm) cho thấy, những người ăn nhiều chất xơ ít bị tăng cân hơn. Nguyên nhân là chất xơ cung cấp hàm lượng calorie thấp, đồng thời làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm cảm giác đói, thèm ăn.
Củng cố năng lượng
Với một bát ngũ cốc, bạn sẽ có tất cả chất dinh dưỡng cần thiết để khởi động tốt một ngày mới. Phần lớn ngũ cốc đều rất giàu vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm cả axit folic, giúp ngăn ngừa khiếm khuyết ở thai nhi và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư đường ruột.
Tăng cường chất xơ
Chất xơ là thành phần mà chúng ta thường không hấp thụ đủ. Giới chuyên gia cho rằng cơ thể cần ít nhất 25-30 g chất xơ mỗi ngày. Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy, những phụ nữ tiêu thụ 23 g chất xơ/ngày - phần lớn lấy từ ngũ cốc - sẽ giảm 23% nguy cơ mắc bệnh tim so với những người chỉ nạp khoảng 11 g. Còn với đàn ông, chất xơ sẽ ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh tim tới 36%.
Cuối cùng, điều quan trọng là phải kiếm được thời gian cho bữa sáng. Tốt nhất là bạn nên đặt chuông báo thức sớm hơn 15 phút và thưởng thức bữa ăn với 2 nguyên tắc cơ bản: có hoa quả và thực phẩm chủ yếu phải giàu chất xơ (như bánh mỳ nướng, ngũ cốc, cháo bột yến mạch). Đây là tất cả những gì bạn cần để tăng cường sức khỏe và trí lực mỗi ngày.
Bài viết liên quan:
Cao huyết áp - Những triệu chứng điển hình bạn cần biết
No comments:
Post a Comment